Xây dựng Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng sạch của cả nước

Nangluong.news – Ngày 18/9, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng và đoàn công tác trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ và cán bộ chủ chốt các sở, ngành tỉnh Ninh Thuận về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020.

VNP_Khao_sat_dia_diem_xd_NM_NL_dien_mat_troiTrưởng Ban Kinh tế Trung ương và đoàn công tác khảo sát địa điểm dự kiến triển khai xây dựng dự án điện năng lượng mặt trời tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh: Ban Kinh tế Trung ương)

Ngày 18/9, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng và đoàn công tác trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ và cán bộ chủ chốt các sở, ngành tỉnh Ninh Thuận về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, Nguyễn Đức Thanh cho biết tình hình xây dựng và thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội của Tỉnh tới đây. Cụ thể, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã thuê tư vấn nước ngoài là Tập đoàn Monitor của Mỹ và Tập đoàn Arup của Anh lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1222/QĐ-TTg ngày 22/7/2011.

Với cơ sở Quy hoạch tổng thể, Tỉnh tập trung cụ thể hóa các nội dung và hoàn thành 94 quy hoạch các loại. Trong đó, tập trung quy hoạch dải ven biển, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và quy hoạch các ngành, lĩnh vực quan trọng như phát triển năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến; phát triển nông lâm – thủy sản; phát triển du lịch; đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm cơ sở cho việc đề xuất các chủ trương, chính sách, xây dựng đề án, dự án; thu hút, phân bổ nguồn lực thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế – xã hội đã được phê duyệt.

Trong giai đoạn 2011-2015, tổng sản phẩm nội toàn Tỉnh tăng bình quân 10,3%/năm, GRDP bình quân đầu người năm 2015 ước đạt 28,8 triệu đồng, tăng gấp 2,26 lần so với năm 2010, rút ngắn nhanh hơn khoảng cách chênh lệch so với cả nước; thu ngân sách tăng khá, tăng bình quân 15,5%/năm. Cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng từ 22% năm 2010 lên 26,4% năm 2015, ngành dịch vụ tăng từ 36,1% lên 39,8%, ngành nông-lâm-ngư nghiệp giảm từ 41,9% xuống còn 33,8%…

Biểu dương công tác tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 – 2020, đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng đánh cao những nỗ lực của Ninh Thuận trong khắc phục những khó khăn do hạn hán khốc liệt nhất trong 11 năm trở lại đây để đảm bảo tình hình kinh tế – xã hội của Tỉnh ổn định và tiếp tục phát triển ổn định, một số mặt có chuyển biến khá tích cực. Bên cạnh đó, Tỉnh đã có sự chủ động trong công tác ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, đặc biệt là công tác chống hạn góp phần hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực của thiên tai.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Kinh tế đã phân tích, làm rõ những lợi thế của Ninh Thuận trong phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện gió và năng lượng mặt trời.

Hiện, toàn tỉnh hiện có 14 vùng gió tiềm năng, khoảng 8.000 ha, tập trung chủ yếu ở 3 huyện Ninh Phước, Thuận Nam và Thuận Bắc. Đặc biệt là Ninh Thuận ít có bão và lượng gió thổi đều trong suốt 10 tháng với tốc độ từ 6,4-9,6m/s, đảm bảo ổn định cho turbin gió phát điện. Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2011-2020 tầm nhìn đến năm 2030 đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt xác định tiềm năng phát triển điện gió tỉnh Ninh Thuận gồm 05 khu vực với tổng diện tích 21.432 ha, tổng công suất dự kiến 1.429 MW, khả năng khai thác đến 2030 khoảng 2.500 MW với sản lượng 5.475 triệu kWh.

Ngoài ra, Ninh Thuận nằm trong vị trí địa lý có độ cao mặt trời lớn, thời gian chiếu sáng dài và đồng đều nên có điều kiện tiếp nhận hàng năm một lượng bức xạ mặt trời rất lớn. Theo Ngân hàng Thế giới, bình quân lượng bức xạ mặt trời của Ninh Thuận trên 320 kcal/cm2/năm, trong đó tháng ít nhất là 14 kcal/cm2. Số giờ nắng trung bình cả năm khoảng 2.600-2.800 giờ, phân bố tương đối điều hòa quanh năm, cũng là tỉnh có tiềm năng về năng lượng mặt trời lớn nhất cả nước.

Theo đó, đồng chí Nguyễn Văn Bình gợi mở cho Ninh Thuận một số chính sách để tạo sự phát triển đột phá, xây dựng Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng sạch của cả nước. Đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị Tỉnh cần phối hợp với Bộ Công thương sớm xây dựng Đề án thực hiện chính sách thí điểm về giá điện gió, điện mặt trời trình Chính phủ phê duyệt để khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư và đưa các dự án đã đăng ký vào hoạt động để góp phần giải quyết tình trạng thiếu năng lượng của cả nước trong thời gian tới.

Thêm vào đó, Trưởng Ban Kinh tế cũng nhấn mạnh, tỉnh Ninh Thuận cần làm tốt công tác quy hoạch phát triển nông nghiệp, đặc biệt hệ thống hồ đập cùng hệ thống điều hòa kết nối giữa các hồ để phòng chống hạn hán, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, sinh hoạt và ổn định đời sống của nhân dân.

Ông cho biết: “Ban kinh tế Trung ương ủng hộ về việc sớm ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ cho các tỉnh có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, trong đó có Đề án về Cơ chế đặc thù hỗ trợ xây dựng hạ tầng kinh tế – xã hội tổ chức sản xuất, ổn định đời sống nhân dân tỉnh Ninh Thuận.”

Cũng trong chương trình công tác tại Ninh Thuận, chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã đến dự lễ khánh thành và tặng quà máy vi tính cho Trường Tiểu học Vĩnh Thuận tại Thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, địa bàn có đông đồng bào dân tộc Chăm sinh sống. Ngôi trường được xây dựng với sự tham gia đồng tài trợ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam Vietcombank và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), với quy mô một khối nhà 3 tầng với 14 phòng học, một phòng chức năng, khối nhà Văn phòng, khối phục vụ học tập và các hạng mục phụ trợ khác, tổng mức đầu tư gần 23 tỷ đồng, trong đó hai ngân hàng (Vietcombank và BIDV) tài trợ 20 tỷ đồng, còn lại là ngân sách Tỉnh./.

Nguồn: Vietnamplus