Clip Điện năng lượng mặt trời và năng lượng gió – Tiềm năng, thực trạng và giải pháp

Đức biến rác thải thành năng lượng tái tạo

Nangluong.news – Không chỉ đơn thuần là xử lý, mà tại Đức còn có rất nhiều nhà máy hiện đại tái chế rác thải thành nguồn năng lượng hữu dụng.

Đều đặn mỗi ngày, những chuyến xe tải chở rác lại đổ về điểm tập kết tại thành phố Cologne, Đức. Đây là một trong nhiều thành phố đang áp dụng công nghệ xử lý và tái chế rác thải tối tân, giúp Đức chứng minh rằng rác thải hoàn toàn có thể trở thành kho báu có ích.

Nhờ có dây chuyền tái chế rác, 25% lượng điện năng thành phố tiêu thụ được sản xuất hoàn toàn từ quy trình xử lý rác thải.

Đức hiện là quốc gia đứng đầu thế giới với tỷ lệ tái chế rác thải lên tới 65%. Tuy nhiên, tác động của dân số giảm, cũng như suy thoái kinh tế đã khiến các nhà máy tái chế tại đây rơi vào cảnh thiếu rác nguyên liệu.

Chính vì vậy, việc nhập khẩu rác từ các nước châu Âu khác chính là một giải pháp. Ngược lại, các nước xuất khẩu rác tới Đức như Anh, Italy, hay Thụy Sĩ cũng được hưởng lợi khi người dân không phải chịu mức thuế thu gom rác đô thị vô cùng đắt đỏ.

Nguồn: VTV.vn

Gặp gỡ robot WALL-E sử dụng Năng Lượng Mặt Trời từ rác thải

Nangluong.news – Sống cạnh một bãi rác khổng lồ, cậu bé này đã tận dụng để tạo ra một chú robot WALL-E giống hệt với nguyên bản, thậm chí có thể điều khiển từ xa bằng smartphone.

Thùng rác của một người có thể là cả một kho báu đối với một người khác. Nó đúng đối với trường hợp của cậu bé Esteban Quispe 17 tuổi này. Quispe sống gần một bãi rác ở Bolivia và cậu đã tận dụng những thứ người ta bỏ đi để tự chế tạo một chú robot WALL-E giống như nguyên bản của Disney, thậm chí là có thể điều khiển nó di chuyển từ xa.

Quispe nói với trang AJPlus cho biết: “Chìa khóa là sự sáng tạo”. Cậu bé 17 tuổi đã tạo ra chú robot WALL-E, một nhân vật hoạt hình có nhiệm vụ chuyên dọn dẹp và tái chế rác, từ chính rác thải. Một ý tưởng vô cùng thú vị.

gap-go-cau-be-17-tuoi-tu-che-tao-robot-walle-tu-rac-thai

Cậu bé sống gần một nơi tập kết rác thải lớn tại Patacamaya, một thị trấn nhỏ của Bolivia. Quispe đã tìm các thanh kim loại, ốc vít, cao su và các linh kiện cần thiết tại bãi rác này.

gap-go-cau-be-17-tuoi-tu-che-tao-robot-walle-tu-rac-thai-2

Sau khi đã tìm được các nguyên vật liệu, cậu quay về phòng của mình và bắt đầu công việc.

gap-go-cau-be-17-tuoi-tu-che-tao-robot-walle-tu-rac-thai-3

Mặc dù được làm từ các linh kiện không có sẵn và phải thu thập từ rất nhiều thứ khác nhau, nhưng Quispe vẫn có thể tạo ra một chú WALL-E giống hệt như nguyên bản.

gap-go-cau-be-17-tuoi-tu-che-tao-robot-walle-tu-rac-thai-4

Chú robot WALL-E này có thể điều khiển từ xa, thậm chí Quispe đã lập trình để nó có thể tự tránh các chướng ngại vật trên đường đi như một tảng đá.

gap-go-cau-be-17-tuoi-tu-che-tao-robot-walle-tu-rac-thai-5

Quispe đã viết một ứng dụng có thể chạy trên smartphone để điều khiến chú robot này.

gap-go-cau-be-17-tuoi-tu-che-tao-robot-walle-tu-rac-thai-6

Mặc dù không có đầy đủ điều kiện, nhưng Quispe đã có đam mê với những con robot và bắt đầu tham gia chế tạo từ khi mới 10 tuổi cùng với người cha của mình.

gap-go-cau-be-17-tuoi-tu-che-tao-robot-walle-tu-rac-thai-7

Trong tương lai, Quispe muốn chế tạo được những con robot có thể thay thế con người trong các công việc tại trang trại, hoạt động nhờ năng lượng mặt trời. “Hầu hết những người dân đang chuyển lên thành phố, vậy ai sẽ làm những công việc đồng áng? Đó là lý do tôi muốn tạo ra những con robot để thay thế con người”, cậu bé Quispe cho biết.

gap-go-cau-be-17-tuoi-tu-che-tao-robot-walle-tu-rac-thai-8

Sau rất nhiều nỗ lực và thành quả của mình, Quispe đã được nhận học bổng tại trường đại học.

gap-go-cau-be-17-tuoi-tu-che-tao-robot-walle-tu-rac-thai-9

“Tôi muốn làm một cái gì đó để bảo vệ môi trường”, Quispe cho biết “Robot của tôi sẽ không sử dụng pin. Ánh sáng Mặt Trời sẽ cung cấp năng lượng cần thiết cho những con robot này hoạt động”.

gap-go-cau-be-17-tuoi-tu-che-tao-robot-walle-tu-rac-thai-10

Nguồn: GenK Tham khảo: BI

Phát triển điện gió, mặt trời: Khó từ sản xuất đến phân phối

Nangluong.news – Sản xuất điện từ năng lượng tái tạo như gió hay mặt trời đang là xu hướng mới tại nhiều quốc gia, vì có lợi cho môi trường và về lâu dài thì có thể cho chi phí thấp hơn so với điện từ nhiên liệu hóa thạch.

Việt Nam là nước có điều kiện tự nhiên ưu đãi, nhiều tiềm năng để khai thác những nguồn năng lượng này. Tuy nhiên, phát triển điện từ năng lượng tái tạo còn đang gặp nhiều rào cản, không chỉ ở khâu sản xuất mà cả khâu phân phối.

 

Nguồn: FBNC