Những công trình xanh ấn tượng thế giới

Sang trọng, tính cộng đồng cao mà vẫn bảo tồn nét đẹp tự nhiên của từng quốc gia là những đặc điểm được Tập đoàn EDSA khắc họa trọn vẹn lên mỗi công trình.

Read more

Trên tay pin sạc năng lượng Mặt Trời Solar Paper: rất mỏng, nhẹ, dùng được dưới ánh sáng yếu

Nangluong.news – Solar Paper là bộ sạc năng lượng Mặt Trời di động mỏng và nhẹ nhất thế giới hiện nay. Nó có thiết kế dạng mô đun với 4 thành phần ghép lại với nhau bằng nam châm với kích thước chỉ lớn hơn iPhone 6 Plus một chút và đặc biệt là mỗi panel chỉ dày có 1,5 mm.

Mỗi panel cung cấp được 2,5W điện năng và khi lắp lại thì toàn bộ hệ thống cho công suất 10W, đủ để sạc pin cho điện thoại và cả tablet.

3625008_Solar_paper_Tinhte_26
Khi cất trong ba lô, túi xách thì 4 tấm panel sẽ được đặt chồng lên nhau và cố định lại bằng nam châm. Bên dưới cùng là mô đun chính với một phần chứa các thiết bị điện. Một màn hình LCD ở góc trên để hiển thị cường độ dòng điện và từ đó, chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh lại vị trí đặt pin sau cho thu được nhiều ánh nắng Mặt Trời nhất.

3624966_Solar_paper_Tinhte_07

3624982_Solar_paper_Tinhte_13
Ở phần trên đỉnh của mô đun chính sẽ có 2 cổng USB để chúng ta cắm cáp sạc vào. Bình thường 2 cổng này sẽ được che lại bằng một nút cao su để có thể chống bụi, chống nước. Tuy nhiên khi sử dụng thì chúng ta sẽ tháo nó ra và hãng cũng khuyến cáo không nên sử dụng dưới trời mưa hoặc bắn nước trực tiếp vào vì có thể nước sẽ xâm nhập vào làm hỏng hệ thống. Do đó, tiêu chuẩn chống nước IP64 có lẽ sẽ áp dụng cho 3 panel phụ và khi đã đậy nắp cao su lại thật kỹ.

3624964_Solar_paper_Tinhte_01

Khi sử dụng, người dùng chỉ cần lấy cả 4 panel ra và ghép lại bằng cách để chúng lại gần với nhau, các mấu màu vàng có nam châm sẽ tự hút lại. Việc làm này đồng thời cũng tự kết nối 4 mảnh lại với nhau tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh mà không cần phải nối dây điện rườm rà. Hãng cho biết là công suất của hệ thống là 4 x 2.5W và trong điều kiện nắng tốt thì sẽ cho ra dòng điện 5V/2A để sạc cho các thiết bị di động. Kết nối giữa các tấm panel bằng nam châm là đủ để giữ chúng lại với nhau một cách nhẹ nhàng, tuy nhiên nếu có rung lắc quá mạnh thì cần phải cố định chắc hơn và có lẽ thế nên trong hộp sản phẩm chúng ta còn có nhiều móc và kẹp để cố định.

3624998_Solar_paper_Tinhte_21
Khi sử dụng thử thì mình thấy khả năng thu ánh sáng Mặt Trời của Solar Paper là khá nhạy. Mình dùng trong điều kiện ánh sáng buổi chiều, khi sắp tắt nắng mà vẫn thu được điện và sạc cho máy LG V10. Sáng hôm sau mình lại thử lại lần nữa thì chỉ panel chính đã thu được điện, thông tin cường độ dòng điện hiện lên ở panel chính và mình có thể sạc được cho Lumia 950 mặc dù máy báo là đang sạc chậm. Tuy nhiên khi lắp cả 4 panel vào thì dòng điện đã đủ để máy sạc bình thường.

3625016_Solar_paper_Tinhte_24
Solar Paper còn có một tính năng là tự động reset. Một cách đơn giản là đối với nhiều thiết bị thì khi được sạc bởi dòng điện yếu do ánh sáng Mặt Trời yếu, máy sẽ không chấp nhận. Khi đó người dùng phải reset bằng tay thông qua việc rút dây ra và cắm lại. Trong khi, Solar Paper có chế độ tự reset khi có sự biến động của dòng điện, do đó người dùng không cần phải tháo ra lắp lại khi đang sạc mà có đám mây bay qua che khuất đi ánh sáng mà điều đó được pin thực hiện tự động.

Tuy nhiên, do là sạc năng lượng Mặt Trời nên SolarPaper luôn cần được đưa ra ánh sáng Mặt Trời mạnh để đạt được hiệu suất cao nhất. Do đó, chúng ta có thể sẽ cần một sợi cáp USB đủ dài để đưa điện thoại, tablet vào trong bóng râm, không bị nung nóng dưới ánh nắng.

Nguồn: Tinhte.vn

Giấy dán tường thông minh tự tạo ra năng lượng

Nangluong.news – Trong tương lai, những ngôi nhà sẽ được trang trí bằng các mẫu “giấy dán tường thông minh”, hấp thụ được ánh sáng từ môi trường xung quanh kể cả các tia sáng nhỏ nhất.

Sau phát minh về pin Mặt trời linh hoạt, các nhà khoa học sắp cho ra loại “giấy dán tường thông minh”, hấp thụ được ánh sáng và nhiệt lượng nhằm cung cấp năng lượng cho những ngôi nhà trong một vài năm tới.

Các kỹ sư tại Đại học Surrey (Anh) đã sử dụng thiết kế hình mắt bướm để tạo ra những tấm pin mỏng như giấy mà trong điều kiện ánh sáng mờ vẫn đạt được 90% hiệu suất.

Giấy dán tường thông minh làm từ siêu vật liệu graphene có thể cung cấp điện năng cho ngôi nhà trong tương lai

Giấy dán tường thông minh làm từ siêu vật liệu graphene có thể cung cấp điện năng cho ngôi nhà trong tương lai

Nhóm nghiên cứu đã suy đoán rằng graphene – một loại vật liệu có độ dày chỉ bằng một nguyên tử – có thể dùng để tạo ra các tấm pin Mặt trời với điểm yếu là hấp thụ ánh sáng khá tệ. Chính vì lý do này, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu cách thức các loài động vật phản ứng như thế nào trong bóng tối và họ phát hiện thấy loài bướm đêm đã tiến hóa một cách thông minh để hấp thụ tối đa lượng ánh sáng có thể.

Đôi mắt của bướm đêm có những mảnh gương rất nhỏ mà qua đó ánh sáng được thu về trung tâm của mắt. Các nhà khoa học đã sao chép cấu trúc này từ mắt bướm đêm để làm các tấm pin cực kì hiệu quả.

Vật liệu nano mỏng cho phép các ứng dụng tương lai như “giấy dán tường thông minh” có thể tạo ra điện từ ánh sáng hoặc nhiệt.

Giáo sư Ravi Silva, Viện trưởng Viện Công nghệ Anh phát biểu: “Thiên nhiên đã biết cách tiến hóa đơn giản nhằm thích nghi cực kì hiệu quả. Và từ đó, chúng ta tìm được nguồn cảm hứng để chinh phục những thách thức của công nghệ trong tương lai.

Mắt của loài bướm với những tấm gương siêu nhỏ cho phép chúng có thể nhìn trong điều kiện khá tối, chúng tôi áp dụng kỹ thuật tương tự để tạo ra một loại vật liệu mỏng và hấp thụ ánh sáng tuyệt vời nhất từ những mẫu graphene”.

“Các tế bào năng lượng khi được phủ một lớp vật liệu này có thể hấp thụ những tia sáng yếu nhất và “giấy dán tường thông minh” hay “cửa sổ thông minh” khi được lắp đặt trong ngôi nhà có thể tạo ra điện từ ánh sáng hoặc nhiệt xung quanh.

Siêu vật liệu graphene cũng được ghi nhận như một loại vật liệu có tính dẫn nhiệt và sức bền cơ học cao, tuy nhiên, các nhà khoa học phải sử dụng phương pháp cách điện được gọi là “nanotexturising” để giúp graphene hấp thụ được ánh sáng tốt hơn”, giáo sư Silva nói thêm.

Pin mặt trời linh hoạt sẽ sớm được trang bị cho các bức tường trong nhà cũng như đặt trên mái của ngôi nhà

Pin mặt trời linh hoạt sẽ sớm được trang bị cho các bức tường trong nhà cũng như đặt trên mái của ngôi nhà

Tiến sĩ José Anguita đến từ trường Đại học Surrey – tác giả chính của công trình nghiên cứu nhận xét: “Chính vì độ mỏng của nó, graphene chỉ có thể hấp thụ được một tỷ lệ ánh sáng rất nhỏ trên bề mặt, vì vậy graphene không thích hợp cho các loại công nghệ quang điện tử đòi hỏi sự ưu việt trong tương lai.

Siêu vật liệu graphene với cấu trúc nano có tác dụng phân luồng các tia sáng vào những khoảng không gian hẹp giữa các cấu trúc nano, do đó tăng số lượng ánh sáng hấp thụ được”.

Graphene có độ dày chỉ bằng một nguyên tử

Graphene có độ dày chỉ bằng một nguyên tử

“Hiện tại, chúng tôi đã có thể quan sát được sự hấp thụ ánh sáng cực mạnh từ những tấm phim nano rất mỏng. Thông thường, một tấm graphene có thể hấp thụ 2-3% ánh sáng, bằng cách sử dụng phương pháp này, siêu vật liệu graphene với công nghệ phủ nano siêu mỏng có thể hấp thụ 95% ánh sáng trên phổ rộng, từ các tia cực tím đến hồng ngoại”, tiến sĩ Anguita cho biết thêm.

Công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Science Advances.

(Telegraph) / Nguồn: Khampha.vn

Choáng ngợp trường học thiết kế như rừng cây ở Việt Nam

Nangluong.news – Trên thực tế, thật khó để có thể tập trung đầu óc vào những cuốn sách khi học trong một khuôn viên trường tự nhiên hoang dã tuyệt vời thế này.

Một phần nhỏ của thành phố Hồ Chí Minh giờ đã được phủ xanh bởi các thảm thực vật và cây xanh. Các công trình này đều do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa chủ trì thiết kế với mục đích mang màu xanh trở lại cho thành phố lớn nhất Việt Nam nà

Một phần nhỏ của thành phố Hồ Chí Minh giờ đã được phủ xanh bởi các thảm thực vật và cây xanh. Các công trình này đều do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa chủ trì thiết kế với mục đích mang màu xanh trở lại cho thành phố lớn nhất Việt Nam nà

Bạn nghĩ như thế nào về khuôn viên trường học rợp bóng cây xanh, tươi tốt và rậm rạp như một khu rừng nhỏ điều hòa sinh quyển?

Vào những trường học này bạn sẽ có cảm giác như đang tọa lạc trong khuôn viên những trường học đẹp nhất ở Mỹ như đại học Evergreen State College, trường cao đẳng Lewis & Clark, trường Berry Colleage, Waren Wilson College hay đại học Furman. Đây là những trường học nổi tiếng thu hút sinh viên bởi thiết kế độc đáo với sự hòa quyện giữa các toàn nhà, hồ nước và cây cỏ đẹp mê hồn tựa thiên đường.

Một thành phố ngổn ngang với phần lớn diện tích bị bê tông hóa hoàn toàn như thành phố Hồ Chí Minh rất ít những nơi có thể tìm thấy màu xanh của cây cối như trong trong khuôn viên trường đại học FPT. Sài Gòn, thành phố của cây xanh từng rất tươi đẹp trước đây đã nhanh chóng biến mất màu xanh vốn có của nó, những thảm thực vật dần biến mất cùng với sự phát triển kinh tế xã hội.Trên thực tế, chỉ có khoảng 0.25% diện tích thành phố, với số dân hơn 9 triệu người còn có thể coi là đang sống trong không gian xanh. Trên thực tế, cả thành phố chỉ có một số nơi còn nhiều cây xanh, chủ yếu là các công viên.

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, người đã rất thành công với dự án trường mầm non xanh ở Đồng Nai cùng với cộng sự của mình đã bắt đầu triển khai dự án xanh hóa thành phố Hồ Chí Minh, giúp thành phố này tái tạo màu xanh vốn có. Công ty của kiến trúc sư 7X này mới tổ chức triển lãm kiến trúc nổi tiếng Vietnam Pavillion với các công trình kiến trúc hoàn toàn từ tre nứa truyền thống.

“Xanh hóa thành phố” với anh là mang thiên nhiên đến gần cuộc sống của con người, thông qua việc sử dụng năng lượng mặt trời, gió và nước, đem thiên nhiên hòa sâu vào không gian sống.

“Xanh hóa thành phố” với anh là mang thiên nhiên đến gần cuộc sống của con người, thông qua việc sử dụng năng lượng mặt trời, gió và nước, đem thiên nhiên hòa sâu vào không gian sống.

Trường đại học được xây dựng trên một khuôn viện rộng 22.500m2 ngay cạnh tòa nhà chọc trời giữa trung tâm thành phố. Trường đại học này được ví như “một rừng cây xanh tươi phát triển giữa nền bê tông và gạch đá của thành phố.

Các tòa nhà chính của đại học này cũng đang được thiết kế rải rác với những cây xanh và thảm thực vật xen kẽ trên mái

Các tòa nhà chính của đại học này cũng đang được thiết kế rải rác với những cây xanh và thảm thực vật xen kẽ trên mái

Khuôn viên trường rộng với nhiều khoảng không gian xanh xanh, các cây được trồng so le trên các lan can và tầng thượng theo hình zic-zac - giống khuôn viên của trung tâm tài chính Federal Way ở Washington, Mỹ

Khuôn viên trường rộng với nhiều khoảng không gian xanh xanh, các cây được trồng so le trên các lan can và tầng thượng theo hình zic-zac – giống khuôn viên của trung tâm tài chính Federal Way ở Washington, Mỹ

Theo Võ Trọng Nghĩa: “kiểu kiến trúc này sẽ giúp phát triển thành phố xanh một cách bền vững”. Bên cạnh việc trồng nhiều cây xanh, những không gian thoáng khí và sự kết hợp giữa cây cối và nước non là không thể thiếu.

Sân trường rộng với nhiều cây xanh

Sân trường rộng với nhiều cây xanh

Xây dựng một trường học xanh thân thiện với môi thường như thế này không chỉ làm đẹp mĩ quan mà còn giúp các trường cắt giảm đáng kể chi phí làm mát và tiết kiệm năng lượng, đặc biệt với một quốc gia sản xuất không đủ điện năng như Việt Nam. Các trường học xanh cũng sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ đa dạng sinh học.

Nguồn: Eva.vn

Đây là “điều kỳ diệu” mới của thế giới năng lượng

Nangluong.news – Hiện tại, những loại pin có thể sạc được vẫn còn chưa hoàn thiện. Sử dụng pin lithium-ion tồn tại nguy cơ cháy nổ và vật liệu chế tạo pin không bền theo thời gian.

pin1

Các nhà khoa học tại Đại học Maryland, Mỹ và Trung tâm Công nghệ nano tại Bắc kinh đã nghiên cứu một loại pin mới có thể làm từ… lá sồi.

Đầu tiên họ sấy khô lá ở nhiệt độ cao gần 1000 độ C. Sau đó, lá khô được ngâm vào axit trong sáu giờ để loại bỏ tạp chất. Cuối cùng, hóa chất Natri được dùng để xử lý lá cây.

Lá sồi – vật liệu mới trong chế tạo pin

Lá sồi – vật liệu mới trong chế tạo pin

Theo lý thuyết, Natri có thể lưu giữ điện tốt hơn Lithium. Tuy nhiên, vật liệu cần thiết trong chế tạo pin từ Natri không dễ tìm. Và giờ đây, cấu trúc tự nhiên của lá sồi chính là câu trả lời.

Theo Fei Shen, một người tham gia nghiên cứu, nói rằng cấu trúc tự nhiên của lá sồi như diện tích mặt tiếp xúc thấp, không gian trong lớn đã đáp ứng những yêu cầu của việc chế tạo pin.

day-la-dieu-ky-dieu-moi-cua-the-gioi-nang-luong-1
Các nhà khoa học dùng lá sồi làm cực dương (anode), nó đóng vai trò trao đổi điện tích khi sử dụng và sạc lại nguồn.

Trong các thí nghiệm, lá sồi lưu giữ 90% năng lượng sau 200 chu kỳ nạp xả và hiệu suất sạc đạt trên 75%. Đây là những con số không hề nhỏ.

Nguyên lý hoạt động pin sạc Lithium thông thường

Nguyên lý hoạt động pin sạc Lithium thông thường

Xếp chồng những chiếc lá này với nhau giúp tạo ra dung lượng lưu trữ tốt hơn. Hiện giờ, pin từ lá sồi vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu. Tuy nhiên, một lần nữa tự nhiên đã cung cấp cho chúng ta những vật liệu tuyệt vời cho nghiên cứu khoa học.

(Theo DNews) / Nguồn: Telecomit.vn

Mỹ đẩy mạnh phát triển và ứng dụng năng lượng tái tạo

Nangluong.news – Thống đốc tiểu bang New York, ông Andrew Cuomo cùng các nhà chức trách và hoạch định chính sách đã quyết định thông qua kế hoạch trọng điểm với mục tiêu lớn giúp bang đạt 50% năng lượng tái tạo từ nay đến năm 2030

232214670

Đầu tuần trước, Cục Dịch Vụ Công Chúng New York (NYDPS) đã công bố bản kế hoạch đề xuất để thực hiện mục tiêu trên. Một số chương trình, tiêu chuẩn về năng lượng sạch sẽ được áp dụng để hỗ trợ dự án và các chương trình liên quan.

New York và các bang khác trên toàn nước Mỹ đều đang hướng tới mục tiêu cắt giảm khí thải nhà kính và tăng cường sản xuất, sử dụng năng lượng tái tạo nhằm chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu. Một số bang tiêu biểu như Hawaii, California, Vermont và Oregon hiện đang là những bang đứng đầu về mức độ tăng trưởng của năng lượng sạch, đồng thời có tỉ lệ hoàn thành các mục tiêu về năng lượng sạch ở mức cao.

Cụ thể, theo các con số thống kê thì:

Hawaii: vào tháng 6/2015, thống đốc bang Hawaii David Ige đã thông qua HB623 với nội dung chính là tăng các tiêu chuẩn danh mục đầu tư năng lượng tái tạo (RPS) lên 100% từ nay đến năm 2045, trong đó bao gồm các mục tiêu như đạt 30% vào năm 2020, 70% vào năm 2040 và 100% vào năm 2045. Với kế hoạch này, Hawaii đặt mục tiêu trở thành bang đầu tiên sử dụng năng lượng tái tạo 100%.

Pin quang điện được lắp đặt tại các hộ gia đình ở Hawaii

Pin quang điện được lắp đặt tại các hộ gia đình ở Hawaii

Vermont: Chỉ vài ngày sau khi Hawaii công bố kế hoạch của mình, thống đốc bang Vermont Peter Shumlin cũng đã ký và thông qua dự thảo HB40. Đạo luật được ban ra nhằm hoàn thành mục tiêu tăng RPS của bang lên 75% vào năm 2032.

California: Thống đốc bang California Jerry Brown thể hiện sự hưởng ứng chống biến đổi khí hậu bằng việc thông qua dự thảo SB350 với nội dung chính không chỉ tăng RPS của California lên 50% mà còn tăng tính hiệu quả năng lượng thêm 50% vào năm 2030. Các mục tiêu của California về năng lượng sạch rất đáng khích lệ, đặc biệt trong bối cảnh California đang cố gắng cắt giảm lượng khí thải nhà kính ra môi trường.

Các tua-bin gió tại California

Các tua-bin gió tại California

Oregon: Đầu năm 2016, hai nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực điện nước dân dụng là Portland General Electric và Pacific Power đã công bố rằng họ hết sức ủng hộ dự thảo luật về cắt giảm và chấm dứt sử dụng than, đồng thời tăng RPS của bang lên 50% vào năm 2040.

Tất cả những chính sách và hành động thiết thực đó là nguồn khích lệ lớn đối với New York nói riêng và các bang khác trên toàn nước Mỹ thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng năng lượng tái tạo trong đời sống và sản xuất.

(Theo greenbiz.com) / Nguồn: Tietkiemnangluong.com.vn

Ngôi nhà năng lượng chỉ 40.000 tiền điện nước mỗi tháng

Nangluong.news – Sẽ rất bất ngờ khi biết, ngôi nhà xanh dưới đây được thiết kế để dùng năng lượng mặt trời và chỉ hết 2$ tiền điện nước/tháng.

Đối với những người hoài nghi năng lượng thay thế là sự lãng phí thời gian và chỉ dành cho những nhà giàu thì bạn sẽ phải nghĩ lại khi xem hình ảnh ngôi nhà xanh dưới đây.

Đối với những người hoài nghi năng lượng thay thế là sự lãng phí thời gian và chỉ dành cho những nhà giàu thì bạn sẽ phải nghĩ lại khi xem hình ảnh ngôi nhà xanh dưới đây.

Ngôi nhà năng lượng được thiết kế bởi Colin Usher, một chuyên gia kiến trúc sư. Nó được giới chuyên môn đánh giá cao không phải ở tính thẩm mỹ mà ở việc tận dụng hết cỡ năng lượng tự nhiên.

Ngôi nhà năng lượng được thiết kế bởi Colin Usher, một chuyên gia kiến trúc sư. Nó được giới chuyên môn đánh giá cao không phải ở tính thẩm mỹ mà ở việc tận dụng hết cỡ năng lượng tự nhiên.

Ngôi nhà được xây dựng với tường cách nhiệt, kết cấu bê tông, cửa sổ kính và máy bơm nguồn không khí. Các tấm pin mặt trời được lắp trên mái nhà để sưởi ấm miễn phí vào mùa đông.

Ngôi nhà được xây dựng với tường cách nhiệt, kết cấu bê tông, cửa sổ kính và máy bơm nguồn không khí. Các tấm pin mặt trời được lắp trên mái nhà để sưởi ấm miễn phí vào mùa đông.

Bên trong ngôi nhà, phòng ốc rất rộng rãi và tràn ngập ánh sáng, không hề phải bật một chiếc bóng nào vào ban ngày.

Bên trong ngôi nhà, phòng ốc rất rộng rãi và tràn ngập ánh sáng, không hề phải bật một chiếc bóng nào vào ban ngày.

Ngôi nhà năng lượng này cũng có chi phí xây dựng không hề "cắt cổ" như mọi người nghĩ, nó chỉ hết khoảng 358.000 $ (gần 8 tỷ đồng).

Ngôi nhà năng lượng này cũng có chi phí xây dựng không hề “cắt cổ” như mọi người nghĩ, nó chỉ hết khoảng 358.000 $ (gần 8 tỷ đồng).

Sau hai năm đi vào sử dụng, gia chủ báo cáo rằng số lượng sử dụng điện năng chỉ hết 3453 kW mỗi năm, nhưng tổng điện năng từ năng lượng mặt trời đã bù lại đến 3338 kW.

Sau hai năm đi vào sử dụng, gia chủ báo cáo rằng số lượng sử dụng điện năng chỉ hết 3453 kW mỗi năm, nhưng tổng điện năng từ năng lượng mặt trời đã bù lại đến 3338 kW.

Chính vì vậy mà, tổng chi phí điện nước gia đình chỉ đến khoảng 23$/năm, trung bình 2$/tháng.

Chính vì vậy mà, tổng chi phí điện nước gia đình chỉ đến khoảng 23$/năm, trung bình 2$/tháng.

Không chỉ dùng năng lượng tự nhiên, gia chủ còn khéo léo bày những chậu hoa nhỏ ở các góc nhà để tranh thủ lấy khí oxy.

Không chỉ dùng năng lượng tự nhiên, gia chủ còn khéo léo bày những chậu hoa nhỏ ở các góc nhà để tranh thủ lấy khí oxy.

Các chuyên gia đánh giá rằng, ở một thành phố đắt đỏ như London, việc xây dựng một ngôi nhà như thế này là quá rẻ và cũng rất hợp tiêu chí thân thiện với môi trường như hiện nay.

Các chuyên gia đánh giá rằng, ở một thành phố đắt đỏ như London, việc xây dựng một ngôi nhà như thế này là quá rẻ và cũng rất hợp tiêu chí thân thiện với môi trường như hiện nay.

Túc Mạch (theoHB)
Nguồn: kienthuc.net.vn

Ngắm nhìn ngôi nhà đất nung độc đáo nhất thế giới

Nangluong.news – Ngôi nhà đất nung là điểm thu hút du khách đến Columbia, thế nhưng ít ai biết rằng phải đến 14 năm nó mới hoàn thiện.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Năm 1998, một kiến trúc sư ở Colombia, ông Octavio Mendoza đã bắt đầu thiết kế một ngôi nhà làm hoàn toàn bằng đất nung tại Villa de Leyva.

ngam-nhin-ngoi-nha-dat-nung-doc-dao-nhat-the-gioi-hinh-2

Mục đích của ông là sẽ đẩy mạnh việc sử dụng đất nung trong nhà ở lên tầm cao mới và muốn bảo tồn kiến trúc một thời thuộc địa, đã bị thay đổi ít nhiều hơn 4 thập kỷ qua.

ngam-nhin-ngoi-nha-dat-nung-doc-dao-nhat-the-gioi-hinh-3

Các kiến trúc sư châu Âu bắt đầu sử dụng đất nung trong các công trình xây dựng từ năm 1800. Ví dụ điển hình là nội thất của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London và 3 nhà thờ nồi ở Anh.

ngam-nhin-ngoi-nha-dat-nung-doc-dao-nhat-the-gioi-hinh-4

Ngôi nhà đất nung này trông có vẻ giống như một cây nấm tròn trồi lên từ mặt đất. Nó được ví giống như ngôi nhà của những chú lùn hay ngôi nhà trong phim “chiến tranh những vì sao”. Với những người dân địa phương, họ gọi ngôi nhà bằng một cái tên đơn giản là Flintstone House.

ngam-nhin-ngoi-nha-dat-nung-doc-dao-nhat-the-gioi-hinh-5

Kiến trúc sư làm ngôi nhà này hoàn toàn từ bùn địa phương và nung dưới ánh nắng mặt trời. Không một miếng thép hay tấm bê tông nào được sử dụng trong ngôi nhà.

ngam-nhin-ngoi-nha-dat-nung-doc-dao-nhat-the-gioi-hinh-6

Bên trong cũng vậy, toàn bộ nội thất từ giường, bàn ghế đến lò sưởi đều được chế tác tinh xảo từ đất nung và vật liệu tái chế như gốm sứ, gỗ và gạch.

ngam-nhin-ngoi-nha-dat-nung-doc-dao-nhat-the-gioi-hinh-7

Khác với vẻ bên ngoài mộc mạc, ngôi nhà được trang bị tiện nghi hiện đại: tấm pin năng lượng mặt trời làm nóng nước, nhà vệ sinh với các tấm thảm đầy màu sắc, nhà bếp và phòng ngủ với đầy đủ tiện nghi.

ngam-nhin-ngoi-nha-dat-nung-doc-dao-nhat-the-gioi-hinh-8

Phải mất đến 14 năm, vào năm 2012 ngôi nhà chính thức được hoàn thiện, rộng hơn 500m2, được xem là sự sáng tạo đồ sộ nhất thế giới với vật liệu gốm.

ngam-nhin-ngoi-nha-dat-nung-doc-dao-nhat-the-gioi-hinh-9

Nhờ thiết kế độc đáo và lạ lẫm, căn nhà đặc biệt này luôn thu hút một lượng lớn du khách tới trải nghiệm.

Nguồn:  www.xaluan.vn

 

Chàng trai ứng dụng điện mặt trời thay đổi cuộc đời khi biến xe bus thành nhà

Nangluong.news – Từ cuộc sống tẻ nhạt, anh Patrick đã thực hiện được ước mơ sống phóng khoáng của mình với ngôi nhà di động.

Untitled-1-1450241109_660x0

Trước khi đi dọc nước Mỹ, Patrick Schmidt đang là người không có việc làm, sống ở California. Sau đó, anh quyết định mua một chiếc xe biến thành nhà di động để đi khắp nơi cùng cha mình.

2-1450241106_660x0

Chiếc xe cũ có giá 4.500 USD, chi phí sửa hết 9.000 USD.

3-1450241107_660x0

Cha con anh Patrick cải tạo xe thành một nơi ở đầy đủ phòng khách, bàn ăn, bếp nấu, WC.

4-1450241107_660x0

Hai người tự làm mọi công việc sửa chữa nên thời gian kéo dài 3 tháng.

5-1450241107_660x0

Sau khi chiếc xe hoàn thiện, hai người đã di chuyển tới 16.000 km. Hiện xe đang dừng ở Florida.

6-1450241108_660x0

Ngôi nhà đặc biệt có hệ thống pin năng lượng mặt trời.

9-1450241109_660x0

Dọc nhà có đèn led chiếu sáng để đem lại cảm giác ấm cúng.

11-1450241109_660x0

Trong xe có nhiều thiết bị tiện nghi như lò sưởi, tủ lạnh và các ngăn tủ đựng sách, nến thơm.

9-1450241109_660x0

WC trên xe nhỏ được phân tách với các khu vực khác bởi tấm vải rèm đơn giản.

7-1450241108_660x0

“Đây là cuộc sống mà tôi luôn muốn có. Tôi thích đi khắp nơi, khám phá các thành phố, tìm công việc tạm thời rồi lại xác định điểm đến kế tiếp”, anh Patrick chia sẻ.

Nguồn: Vnexpress

Cấu trúc hoàn hảo kết hợp với sự tinh tế của vật liệu

Nangluong.news – Khu phức hợp trường học Les Bartelottes ở ngoại ô Thủ đô Paris bao gồm ba tòa nhà riêng biệt kết hợp hài hòa sự tinh tế của vật liệu thép không gỉ và sự ấm áp của gỗ.

213030baoxaydung_image001

Hãng kiến trúc Paris NOMADE Architectes đã thiết kế khu phức hợp trường học này dựa trên sự phát triển đô thị của thị trấn Ville-du-Bois, nằm khoảng 23km về phía Tây Nam của Paris, nơi mà sự gia tăng dân số dẫn đến sự cần thiết cho các cơ sở giáo dục bổ sung.

213030baoxaydung_image002

Khu vực vườn ươm, trường tiểu học và sân tập thể dục chiếm một khoảng không gian ở giữa các khu dân cư của Ville-du-Bois và Forêt de la Turaude. Mang đến cấu trúc hoàn hảo trong các vùng nông thôn xung quanh, Les Bartelott là thiết kế để khẳng định tham vọng của thành phố cho việc đổi mới đô thị. Thêm vào đó, thép không gỉ phản quang được sử dụng như vật liệu ốp cho phần nổi bật nhất của các phòng tập thể dục.

213031baoxaydung_image003

Ngôi trường nằm ở khu vực phía nam và cung cấp một mức độ cao hơn của sự riêng tư so với phần còn lại của khu phức hợp. Các phòng tập thể dục cao nằm về phía bắc của địa hình, chi phối các quan điểm từ đường phố và hoạt động như một loại khung kết nối từ đường phố tới lối vào bãi đậu xe. Các cơ quan hành chính nằm ở phía tây bắc của tòa nhà, kết nối hài hòa khu vực nhà trẻ và trường tiểu học.

213031baoxaydung_image004

213032baoxaydung_image005

213033baoxaydung_image006

Một không gian sân ngoài trời màu xanh lá cây được hình thành bởi ao và cây bụi, sử dụng nước thu hồi từ hệ thống lọc nước mưa. Các sân hiên ngoài trời tỏa ánh sáng tự nhiên thẳng vào trung tâm của trường và hòa nhập vào với môi trường tự nhiên xung quanh. Các bề mặt mái nhà được lắp đặt các tấm pin mặt trời để làm giảm đáng kể chi phí cho việc sử dụng năng lượng của tòa nhà. Bức tường bên ngoài của phòng tập thể dục tạo ra năng lượng mặt trời được sử dụng để sưởi ấm và thông gió cho khu vực hội trường, cùng với đó là tăng năng lượng mặt trời để làm nóng tấm phủ kim loại và tạo ra không khí ấm áp lưu hành khắp tòa nhà.

Nguồn: Báo Xây Dựng