Thiết kế nhà ở đến từ tương lai này sẽ giúp bạn không còn lo sợ về biến đổi khí hậu

Nangluong.news – Một công ty kiến trúc tại Mỹ mới đây đã cho ra mắt dự án xây dựng những căn nhà độc nhất vô nhị từ trước đến giờ, có khả năng đối phó với hậu quả của biến đổi khí hậu.

Theo như số liệu thống kê và phân tích từ những nghiên cứu về biến đổi khí hậu toàn cầu, số lượng người dân Mỹ chịu ảnh hưởng của hiện tượng trên nói chung và mực nước biển dâng cao nói riêng có thể lên đến 4,2 triệu người trong 100 năm tới.

Nhưng một phát kiến đột phá có thể giúp họ vẫn tiếp tục an cư lập nghiệp ngay tại những vùng đất quê hương cận biển quen thuộc của mình.
Hãng Kiến trúc Terry & Terry, có trụ sở tại California, vừa công bố dự án độc đáo mà rất có thể sẽ là phương pháp giải quyết triệt để vấn đề trên, đồng thời là lời giải đáp cho những câu hỏi liên quan đến thiết kế nhà ở trong tương lai. Cùng ghé qua những hình ảnh chi tiết hơn dưới đây để hiểu rõ được sự tài tình của con người trong công cuộc sinh tồn và chế ngự thiên nhiên như thế nào:

Với tên gọi “Ngôi nhà của biển”, thiết kế nơi ở có khả năng nổi trên mặt nước này hiện vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện ý tưởng. Lấy cảm hứng từ hình ảnh của những giàn khoan dầu trên biển, nó đã thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận và giới đầu tư từ trên mọi lĩnh vực.

thietkenhaodentutuonglainaysegiupbankhongconlosovebiendoikhihau

“Chúng tôi có thể biến nó từ những ý tưởng thô sơ nhất trở thành hiện thực, là công nghệ được áp dụng phổ biến trong tương lai,” Alex Terry, Giám đốc Công ty chia sẻ với TechInsider.

Cũng giống như một giàn khoan, căn nhà sẽ được tích hợp những cột chân trụ nhưng sẽ có thêm khả năng co/rút linh hoạt để cắm sâu xuống nước, gắn liền với một bến tàu hay đáy vịnh, cố định chắc chắn vị trí.

thietkenhaodentutuonglainaysegiupbankhongconlosovebiendoikhihau (1)

“Thực lòng mà nói, kế hoạch của chúng tôi chỉ tập trung vào ứng dụng cho những khu vực như vùng vịnh, phá hay cửa sông,” Terry cho biết. “Còn những vùng đại dương lớn hơn có lẽ là cả một chặng đường dài và thách thức phía trước nữa.”

Thiết kế ban đầu của ngôi nhà sẽ bao gồm ba tầng, phù hợp cho những khuôn viên sống cơ bản như phòng sinh hoạt chung, phòng ăn, bốn phòng ngủ và hai phòng tắm. Thậm chí còn có cả một mặt sàn bên ngoài phục vụ mục đích tắm nắng hay các hoạt động ngoài trời khác.

thietkenhaodentutuonglainaysegiupbankhongconlosovebiendoikhihau (2)

Ngoài ra, theo Terry, một căn phòng riêng cho việc làm vườn cũng sẽ được đưa vào bản thiết kế chính thức.

Terry dự kiến căn nhà sẽ được lắp đặt một hệ thống pin tích hợp tương tự như Tesla Powerwall, có khả năng dự trữ năng lượng mặt trời từ các thanh năng lượng trên mái nhà.

thietkenhaodentutuonglainaysegiupbankhongconlosovebiendoikhihau

Tất nhiên, một bộ lọc nước mưa cũng sẽ được gắn kèm với mái để nguồn cung cấp nước luôn sẵn sàng bất cứ khi nào có nhu cầu.

thietkenhaodentutuonglainaysegiupbankhongconlosovebiendoikhihau (1)

Mặc dù kế hoạch được đề ra là tập trung ứng dụng ở các khu vực lân cận bờ biển, Terry cũng quả quyết rằng thiết kế của họ hoàn toàn phù hợp với cả địa hình có xu hướng xảy ra lũ lụt. Do đó, những mối lo về các nguy cơ phát sinh có thể được gạt bỏ ngay lập tức.
thietkenhaodentutuonglainaysegiupbankhongconlosovebiendoikhihau

Cũng theo Terry, không chỉ dùng để định cư, “Ngôi nhà của biển” còn có thể được sử dụng như một bệnh viện nhỏ với kích cỡ khá hợp lý, tương thích với nhiều chức năng. Ngoài ra, họ có thể xây dựng và cho ra mắt nhiều thiết kế với hình dáng, kích thước đa dạng hơn tùy theo yêu cầu và sở thích của chủ nhân.

Một căn nhà đủ lớn để chứa hai gia đình có thể tốn khoảng 2 triệu USD. Dù sao đó mới chỉ là mức giá ban đầu, có thể giảm xuống nếu nhu cầu tăng cao.

thietkenhaodentutuonglainaysegiupbankhongconlosovebiendoikhihau (1)

“Chúng tôi đang trong quá trình thu thập và điều tra phản hồi từ cộng đồng,” trích lời Terry.”Có lẽ trong giai đoạn tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển và hướng tới hoàn thiện sản phẩm này hơn nữa để làm vừa lòng tất cả mọi người.”

thietkenhaodentutuonglainaysegiupbankhongconlosovebiendoikhihau (2)

Nguồn: Genk (Tham khảo:TechInsider)