Thêm 2 dự án nghìn tỷ đăng ký chứng chỉ công trình xanh

Capital House hiện thực hóa các dự án xanh dù phải chi thêm 3-5% chi phí so với tổng vốn đầu tư và chấp nhận không tăng giá bán.

Hợp đồng đánh giá chứng nhận công trình xanh EDGE giữa chủ đầu tư là Capital House và SGS Việt Nam (đơn vị thuộc IFC) cho 2 dự Ecolife Capital và EcoHome Phúc Lợi vừa diễn ra tại Hà Nội.

17-6-20163-9988-1466153366

Theo đó, để đạt chứng chỉ EDGE, chủ đầu tư phải chứng minh công trình của mình có tiềm năng giảm mức tiêu thụ năng lượng, nước và năng lượng dùng để sản xuất vật liệu, ít nhất là 20%so với công trình điển hình.

Trao đổi với VnExpress, ông Trần Như Trung – Phó tổng giám đốc Capital House cho biết, khi định hướng phát triển công trình xanh, chủ đầu tư gặp không ít khó khăn. Dự án xanh tiêu chuẩn quốc tế không đơn thuần là kinh phí phụ trội chủ đầu tư phải bỏ ra, mà mục tiêu cốt lõi là phát triển bền vững cho cư dân, cộng đồng. Áp dụng chứng chỉ xanh, khách hàng sẽ hưởng lợi đầu tiên vì giảm hóa đơn năng lượng, được sống trong không gian trong lành. Chủ đầu tư có thể cân bằng chi phí bỏ ra, đó là xây dựng một công trình bền vững theo thời gian, nâng cao uy tín thương hiệu trên thị trường.

Với dự án Ecolife Capital có tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, dù trước đó đã được định hướng là dự án xanh, song để đáp ứng tiêu chí của EDGE, chủ đầu tư phải điều chỉnh thiết kế và đầu tư thêm công nghệ.

17-6-201614-5923-1466153367

“Capital House đã tính toán để tăng công suất lắp đặt năng lượng pin mặt trời ít nhất chiếm 1% tổng công suất điện tiêu thụ của tòa nhà. Với yêu cầu tiết kiệm nước, chủ đầu tư làm việc với nhà cung cấp để yêu cầu các thiết bị vệ sinh, sen vòi đạt chuẩn, hay quyết định sử dụng khoảng 40% gạch không nung cho dự án, chưa kể đến hệ thống năng lượng mặt trời”, ông Trung nói.

Là dự án giá rẻ với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, EcoHome Phúc Lợi phù hợp với những người có nhu cầu ở thật, chủ đầu tư không áp dụng công nghệ quá đắt tiền, song vẫn chú trọng kết cấu che nắng để căn hộ luôn tràn ngập ánh sáng và thông gió tự nhiên.

“Thực tế, việc thay đổi một số hạng mục tại các dự án đã làm đội chi phí lên 3-5% so với đầu tư ban đầu nhưng chúng tôi quyết không tăng giá bán căn hộ. Đổi lại, dự án sẽ trở thành tòa căn hộ xanh theo đúng nghĩa, góp phần bảo vệ tài nguyên môi trường, tiết kiệm năng lượng theo xu thế toàn cầu”, ông Trung khẳng định.

Hệ thống chứng chỉ EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies) của IFC - thuộc World Bank – hệ thống chứng chỉ tự nguyện mang tính toàn cầu.

Hệ thống chứng chỉ EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies) của IFC – thuộc World Bank – hệ thống chứng chỉ tự nguyện mang tính toàn cầu.

Sau lễ ký hợp đồng này, hai dự án sẽ được kiểm toán về tiêu chí xanh để tiến tới cấp chứng chỉ đạt chuẩn. Hiện Ecolife Capital và EcoHome Phúc Lợi là hai trong 6 dự án đăng ký chứng chỉ xanh toàn cầu tại Việt Nam, trong đó mới có một dự án đạt chuẩn EDGE.

SGS Việt Nam kỳ vọng trong 6 năm tới sẽ có khoảng 70.000 đơn vị nhà mới được xây dựng và cấp chứng chỉ xanh toàn cầu, điều này đồng có nghĩa Việt Nam sẽ giảm được 19.000 tấn khí thải nhà kính phát thải mỗi năm, tiết kiệm 43.500MW/h, tương đương 8 triệu USD mỗi năm,

Nguồn: Thanh Thư – Vnexpress