Công bố dự án BĐS đang thế chấp ở ngân hàng: Doanh nghiệp bức xúc vì bị vơ đũa cả nắm

Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM công bố danh sách các dự án bất động sản trên địa bàn TP đang thế chấp quyền sử dụng đất tại các ngân hàng cho các đơn vị, cá nhân được biết. Trong danh sách công bố tính đến ngày 8.6 có 77 dự án nhà ở trên địa bàn TP HCM được chủ đầu tư đem cầm cố ngân hàng.

Việc làm này được xem như là để cung cấp thông tin minh bạch bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà trong bối cảnh thời gian qua có quá nhiều dự án không thể làm sổ hồng cho khách hàng do đã bị chủ đầu tư đem đi thế chấp ở ngân hàng. Thế nhưng, do cách thông tin không được rõ ràng của phía cơ quan quản lý đang khiến cho doanh nghiệp và người mua nhà càng thêm hoang mang.

Danh-sach-BDS_TRTA

Chủ đầu tư bức xúc vì dự án bị vơ đũa cả nắm.

Vào ngày 26.7, Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố (CityLand) đã đưa ra thông cáo về việc trong 77 dự án thế chấp ngân hàng có nêu thông tin dự án Khu dân cư City Land của công ty thế chấp tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – chi nhánh Thủ Đức từ ngày 21.11.2015.

Theo người đại diện công ty, thông tin trên không hề nói địa điểm nào, dự án nào của City Land đang thế chấp ngân hàng. Ngoài ra, việc công bố chung chung “Dự án khu dân cư City Land của công ty Đầu tư địa ốc TP.HCM” đã gây tâm lý hoang mang và lo lắng cho khách hàng tại các dự án đang triển khai của công ty. Qua tìm hiểu, phía City Land xác định dự án bị nêu danh đang thế chấp tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – chi nhánh Thủ Đức từ ngày 21.11.2015 là thuộc dự án City Land Garden Hills thuộc phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM. Tuy nhiên trên thực tế City Land không thế chấp dự án khu dân cư được hiểu toàn bộ dự án mà thế chấp bằng tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai. Cụ thể là công trình xây dựng liên cấp và trường mầm non thuộc Khu dân cư City Land Garden Hills, P.5, Q.Gò Vấp. Chính vì công bố thông tin không rõ ràng đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của công ty.

Ở một trường hợp tương tự, ông Lê Hùng Mạnh – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Xây dựng – Kinh doanh nhà Gia Hòa tại TPHCM, một trong số chủ đầu tư có dự án bị nêu tên trong danh sách – đã lên tiếng “đính chính” về thông tin dự án. Theo đó, dự án được công bố thế chấp là khu chung cư tại thửa 176, tờ 70, phường Phước Long B, quận 9, ngày đăng ký thế chấp 10.11.2015. Ông Hùng cho biết, ngay sau khi có thông tin công bố, khách hàng công ty ông đã gọi điện tới tấp đến công ty do thấy tên trong danh sách, vì trước đây nói không vay ngân hàng nhưng nay lại lòi ra tên công ty trên đó.

“Trên thực tế chúng tôi triển khai dự án không hề có vay vốn tại ngân hàng. Tuy nhiên, theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản thì chúng tôi phải thế chấp dự án để thực hiện đúng quy định về nghiệp vụ bảo lãnh của ngân hàng chứ không phải vay vốn. Bản thân, ngân hàng VietBank cũng đã có xác nhận rõ ràng về việc chúng tôi có dự nợ bằng 0 tại ngân hàng này. Minh bạch là đúng nhưng cách thể hiện không ổn, gom tất cả các doanh nghiệp thế chấp ngân hàng vào một cục. Nên có phân loại rõ ràng, như thế chấp vì quy định của Luật Kinh doanh bất động sản là phải có ngân hàng bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai; hoặc những doanh nghiệp có nợ xấu, gây nguy cơ cho khách hàng chứ không nên vơ đũa cả nắm như vậy sẽ làm cho việc kinh doanh của chúng tôi bị ảnh hưởng rất lớn”, ông Lê Hùng Mạnh phân tích.

Liên quan đến việc công bố 77 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng tại TP.HCM, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng cho biết, việc công khai các dự án đang thế chấp đã cung cấp thông tin cần thiết cho người tiêu dùng và các chủ thể có liên quan, góp phần xây dựng thị trường BĐS ngày càng minh bạch hơn. Tuy nhiên, việc công bố thông tin trên sẽ tác động tức thì đến thị trường BĐS làm cho một bộ phận người tiêu dùng băn khoăn, lo lắng, nhất là có người hiểu nhầm là dự án đã bị thế chấp đồng nhất với chủ đầu tư kém năng lực.

Hiệp hội đề nghị Sở TN&MT TP.HCM khi công bố các dự án BĐS, nhà ở đang thế chấp cần cung cấp thêm thông tin về mục đích thế chấp vay vốn của chủ đầu tư như: để phát triển dự án; hoặc để xây dựng công trình, nhà ở trong dự án; hoặc để thực hiện bảo lãnh ngân hàng… để giúp cho người tiêu dùng nắm đầy đủ thông tin trước khi quyết định mua nhà.

Hiệp hội cũng đề nghị ngân hàng nhận thế chấp có cơ chế giám sát bên thế chấp (chủ đầu tư) sử dụng nguồn vốn vay tín dụng và vốn huy động của khách hàng đúng mục đích nhằm hoàn thành dự án, nhà ở để bàn giao cho khách hàng, thực hiện giải chấp để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho khách hàng đúng quy định.

 Theo HoREA, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, việc DN thế chấp, giải chấp tài sản để vay vốn làm ăn là hoạt động bình thường. Trong lĩnh vực kinh doanh DN cũng vậy, việc chủ đầu tư thế chấp dự án, nhà ở, công trình để vay vốn tín dụng ngân hàng phát triển dự án và hoàn thành công trình nhà ở, sau đó thực hiện giải chấp cũng là việc bình thường.