Chi 1,4 tỷ dời biệt thự 800 tấn

Ngôi biệt thự 800 tấn được chuyển khỏi vị trí ban đầu 40 mét và xoay góc 30 độ. Đây là lần đầu tiên ở Nghệ An xuất hiện các thần đèn dời nhà.

Sáng 14/7, trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân, hàng chục công nhân bắt đầu di dời căn biệt thự 3 tầng, nặng gần 800 tấn ở phường Quán Bàu (TP Vinh).

Căn biệt thự có chiều cao 11,5 m, tổng diện tích sàn là 171 m2, nặng gần 800 tấn. Theo dự kiến, thời gian hoàn thành dịch chuyển là 3 ngày.

Ông Lê Viết Cương, chủ biệt thự đồng thời là giám đốc một trong ba công ty phối hợp thực hiện cho biết, nguyên nhân dịch chuyển ngôi nhà là để đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng. Biệt thự mới xây dựng cách đây hơn một năm trị giá khoảng 4 tỷ đồng, khang trang, chắc chắn.

Để tránh lãng phí khi đập phá, ông kết hợp với hai công ty khác lên kế hoạch dịch chuyển đồng thời quay nhà từ hướng đông nam sang hướng chính nam (quay khoảng 30 độ).

A8

Toàn cảnh căn biệt thự 3 tầng được “thần đèn” Nghệ An di dời cách vị trí ban đầu 40 m. Ảnh: Phạm Hòa.

Các dụng cụ truyền thống như con lăn, ván trượt, bàn mạt, xích sắt kết hợp với công nghệ hiện đại (xilanh thủy lực) được sử dụng nhằm đẩy và kéo để di chuyển ngôi nhà.

Theo ông Cương, trước khi thực hiện, ông và các cộng sự đã vào các tỉnh phía Nam học hỏi cách các “thần đèn” khác. Thực tế, ông từng có ý định thuê một đơn vị chuyên di dời nhà ở miền Nam nhưng giá thuê quá cao.

Vị giám đốc này cho biết, đây là lần đầu tiên ở khu vực Bắc Trung Bộ xuất hiện cách di dời này. Toàn bộ chi phí khoảng 1,4 tỷ đồng.